[Diary]ฝันถึง...คุณแม่

posted on 03 Feb 2013 04:55 by dominosung
ขณะนี้เวลาตี 4:56
-
ตื่นขึ้นมาอัพบล็อค
-
-
-
-
เราก็ไม่รู้ว่านี้มันจะเรียกว่าฝันร้าย
-
หรือลางบอกเหตุ
-
หรืออื่นๆ
-
-
แต่เรารู้แค่ว่า  ฝันนี้ อาจทำให้ชีวิตเราดีขึ้นก็ได้
-
-
-------------------------------------------------------------------------
คืนวันสอบโอเน็ตม.3วันแรก
-
           วันนั้น เราเข้านอนไม่ดึกมาก ประมาณสี่ทุ่มกว่าๆ เพราะพรุ่งนี้จะมีสอบโอเน็ตต่อ เราตอนปกติเหมือนทุกวัน ช่วงแรกก็ยังนอนไม่ค่อยหลับ เพราะปกติก็ไม่ค่อยได้นอนเร็วขนาดนี้ด้วยมั้ง พอหลับไปแล้ว รู้ตัวอีกทีก็อยู่ในเมืองๆหนึ่ง   เมืองนั้นก็คือบ้านที่เราอยู่นี่เอง ถึงแม้จะรู้สึกแปลกๆ แต่ทุกคนก็ใช้ชีวิตกันปกติ เราก็เหมือนกัน เรามีครอบครัวเล็กๆ มีแค่คุณพ่อ คุณแม่ น้องและเรา มีรถหนึ่งคัน ไว้สำหรับคุณพ่อขับ พาเราไปเที่ยว พาแม่ไปทำงาน พาเราไปโรงเรียน และแล้ววันถัดมา เราก็ไปโรงเรียนตามปกติ คุณแม่ไปทำงาน เราเรียนเสร็จจนเลิกเรียน พอกลับมาถึงบ้าน ก็ได้ข่าวว่า คุณแม่ของเรานั้น...ได้จากไปแล้วอย่างไม่มีวันหวนคืน........
           มันทำให้เราแบบ คิด โลกหมุน ทุกอย่างมึนงงไปหมด ตอนแรกก็ไม่เชื่อด้วยซ้ำ แต่พอเราเดินดู เดินหา สถานที่ที่คุณแม่อยู่บ่อยๆ เช่น ร้านทำผม ร้านขายลูกชิ้น บ้านของซอยฝั่งตรงข้ามบ้าง....ผลปรากฎว่า มันทำให้เรารู้ว่า คุณแม่นั้น ....หายไปจริงๆ  เราเดินไปตามทาง พร้อมคิดไปด้วย ว่าเมื่อถึงเวลานี้ เวลาที่คุณแม่ไม่อยู่ แล้วใครจะมาหุงหาอาหารให้เรากิน จ่ายค่าเทอมให้เราเรียน มาซักผ้า จัดเก็บบ้านให้สะอาดเรียบร้อยหล่ะ และไม่รู้ตัวตอนไหนเหมือนกัน .....ว่าเวลาที่เราคิดอยู่ดีๆ น้ำตามันก็เริ่มคลอไหลออกมา  เมื่อเรานึกถึงคืนวันที่เราไม่สบาย มีคุณแม่คนเดียวแค่นั้น ที่ตื่นขึ้นมาดึกๆดื่นๆเพื่อมาเช็ดตัวให้เรา ให้ไข้เราลดลง คิดถึงวันที่คุณพ่อชอบไม่อยู่บ้าน และก็มีแต่คุณแม่เท่านั้นที่อยู่กับเรา เราพยายามกลั้นน้ำตาไม่ให้ไหล เดินไปจนถึงหน้าเซเว่น คุณพ่อขับรถออกมารับเรา เพราะอาจคิดว่าเราหายไปไหนตอนออกมาตามหาแม่ พอคุณพ่อลงจากรถ เราพยายามถามคุณพ่อซ้ำแล้วซ้ำอีก ว่าคุณแม่หายไปแล้วจริงๆหรอ จะไม่กลับมาแล้วหรอ มันแย่ยิ่งกว่าเวลารอคุณแม่ทำงานเสร็จ ถึงบางวันอาจจะเลิกช้าเพราะมีประชุม หรือ สำนักงานมันไกลมาก แต่แบบนั้น เรารอไป คุณแม่ก็ยังกลับมาอยู่ดี แต่ตอนนี้มันไม่ใช่ มันไม่เหมือนกันเลย.....มันเจ็บนะ เวลาที่เราเสียใจ เราจะรู้สึกเจ็บหน้าอก ยิ่งร้องไห้มากเท่าไร ก็จะยิ่งเจ็บ....แต่พอคุณพ่อบอกต่อว่า คุณแม่ไม่ได้หายไปไหนเลย..คุณแม่ยังอยู่ตรงนั้นไง คุณพ่อชี้ไปที่ผู้หญิงคนหนึ่งกำลังยืนหันหลังอยู่ เราเห็นแวบเดียวก็รู้ทันทีเลยว่า...นั่นแม่เรานี่นา!! ความรู้สึกที่แบบทั้งตื่นเต้น ทั้งดีใจ ในที่สุดคุณแม่ก็กลับมาแล้ว วิ่งเข้าไปโผเข้ากอดทันที  แต่ว่า...ทำไมกัน...เรา ไม่สามารถจับต้องคุณแม่ได้ จะเป็นคล้ายๆกับอากาศที่เมื่อเราจะไขว่คว้าแล้วมันก็หายไป ความรู้สึกนี้อีกแล้ว...เจ็บที่หน้าอก เสียใจ ...ต่อจากนั้น คุณพ่อก็พาเรากลับบ้าน เราขึ้นรถ และนั่งข้างหลังเหมือนตามปกติ เพราะสองที่นั่งข้างหน้า จะมีคุณพ่อขับรถ และคุณแม่คอยดูทางอยู่ข้างๆ แต่ครั้งนี้ ที่นั่งตรงนั้นกลับว่างเปล่า......คุณพ่อขับรถไปตามทางกลับบ้าน ปกติก็จะพูดคุย หลอกล้อกันสนุกสนาน แต่วันนี้มันเงียบมาก.......จนกลับถึงบ้าน เราพยายามทำใจ ปลอบตัวเองว่าต้องอยู่ได้ แต่ก็ยังเสียใจอยู่ดี เพราะคิดว่าอนาคตหวังไว้ว่า อยากให้คุณแม่ได้เห็นความสำเร็จของเรา อยากพอคุณแม่ไปเที่ยวที่ต่างๆ แต่อนาคตพวกนั้นที่เราวาดฝันเอาไว้ ตอนนี้มันกลับพังทลาย ไม่เหลืออะไรแล้ว.....
           จนกระทั่ง อยู่ดีๆ เราก็รู้สึกตัวตื่นขึ้นมา แต่ความฝันเมื่อกี้ยังไม่หายไป มันแบบ มึนงง พยายามทบทวนเรื่องราวทั้งหมดต้นแต่ต้น....ที่แท้เราก็ฝันเองหรอนี่ ความรู้สึกนี้มันแบบ ดีใจ มากๆๆด้วย และเราก็ได้ยินเสียงแม่เรานอนกรนอยู่ข้างๆ แปลกนะ แทนที่จะรำคาญ แต่เรากลับรู้สึกดีใจกับเสียงนั้นมากๆเลย และพอกลับไปคิดถึงความรู้สึกตอนที่ฝันนั้น อยู่ดีๆน้ำตาจริงๆก็เริ่มคลอไหลออกมาแบบห้ามไม่อยู่ รู้สึกดีใจที่มันเป็นแค่เพียงความฝันเท่านั้น........
แต่ลองมาคิดๆดูอีกทีนะ ถ้าเกิดนั่นไม่ใช่ความฝันหล่ะ แล้วถ้ามันเป็นความจริงขึ้นมาหล่ะ เราก็ยังคิดไม่ได้เหมือนกันว่าเราจะทำยังไงต่อไป
แต่เราก็ดีใจนะที่ได้ฝันแบบนี้บ้าง.....เพราะมันทำให้เรารู้ว่าเราขาดคุณแม่ไม่ได้ มันทำให้รู้ว่าเรารักคุณแม่แค่ไหน.......
-
-
ก็ใครที่ได้อ่านเอนทรี่นี้แล้ว เราอยากบอกว่า บางทีเวลาก็ไม่สามารถคาดเดาอะไรได้เลย
-
จริงๆก็งงตัวเองเหมือนกันว่าทำไมต้องมาเขียนลงบล็อคด้วย แต่ก็พยายามหาเหตุผลได้แล้วหล่ะ
เพื่อที่บางท่านที่อ่านมันแล้ว เราอยากให้ท่านรักคุณแม่ของท่านมากๆขึ้น ไม่ต้องรออนาคตที่จะมาถึง บางทีคุณแม่อาจไม่ได้อยู่ดูจนวันที่เราสำเร็จก็ได้
และ เพื่อเตือนสติเราด้วย ว่าเราเคยฝันแบบนี้ เราเคยมีความรู้สึกแบบนี้ และเมืออนาคต เราอาจจะหวนกลับมาอ่านหน้านี้อีกครั้ง ก็เป็นได้
-
ทำวันนี้ให้ดีที่สุด ทำให้คนที่เค้ารักคุณมีความสุข แค่นั้นก็น่าจะพอแล้วหล่ะนะ
--
-
http://upic.me/i/3q/malai7.jpg
 

Comment

Comment:

Tweet

อยู่เพื่อปัจจุบัน
ฝันเพื่ออนาคตHot!

#1 By disciple21 on 2013-02-03 20:51